Wick watering
การให้น้ำแบบไส้เทียน

การให้น้ำแบบไส้เทียน เป็นระบบการให้น้ำในตัวเอง (self watering) ระบบนี้ใช้หลักการของการแพร่ของน้ำจากแหล่งน้ำด้านล่างผ่านทางเชือก (wick หรือ yarn) ไปยังกระถางต้นไม้ ต้นไม้จะได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ ระบบนี้ช่วยให้ยืดเวลาการรดน้ำต้นไม้เหมาะกับไม้กระถางขนาดเล็ก เช่น African violet, Episia (พรมยี่ปุ่น), Gloxinia, Tiger Begonia (ไทเกอร์ บีโกเนีย), เฟินก้านดำ, ไซคลาเมน ไม่มีการใช้พลังงานในการปั้มน้ำ

การให้น้ำแบบไส้เทียนนี้ เป็นระบบให้น้ำเท่านนั้น ไม่ได้เป็นระะบบให้ความชื้นในอากาศ ควรให้ความชื้้น แสงสว่าง อุณหถูมิ และปุ๋ยให้เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด

อุปกรณ์

1) ภาชนะพลาสติกที่มีผาปิด
2) เชือกเส้นเล็ก ควรจะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ 100% เช่น อครีลิก โพลีเอสเตอร์ หรือ ไนล่อน เพราะจะไม่ผุสลาย เส้นใยประเภทนี้ที่หาได้ง่ายคือ ไหมพรม
    หลีกเลี่ยงการใช้เส้นใยธรรมชาติ เช่น ฝ้าย ป่าำน ปอ ห้ามใช้เอ็นตกปลา และ เชือกฟาง
3) ปากกาเมจิก
4) อุปกรณ์เจาะรู ได้แก่ มีด cutter
5) เหรียญ 10 บาท

วิธีการทำ

นำผาพลาสติกมาเจาะรูที่ฝา ใช้ปากกาเมจิกทำเครื่องหมายโดยมีเหรียญ 10 บาทเป็นแบบวงกลม ตรงกลางฝา ใช้ิมีด cutter ค่อยๆกรีดตามรอยหมึก

 

นำฝาที่เจาะรูแล้วไปครอบบนภาชนะพลาสติก แล้วเติมน้ำจนระดับน้ำต่ำกว่าผาประมาญ 1 นิ้ว

 

ตัดไหมพรม ความยาว 5 ถึง 10 นิ้ว ตามความเหมาะสมของขนาดกระถาง นำไหมพรมไปแช่น้ำให้เปียกก่อน ไหมพรมใหม่จะมีแรงตึงผิวสูงจะไม่ค่อยเปียกน้ำ พยายามจุ่มให้เปียกจริงๆ นำไหมพรมที่เปียกสอดเข้าไปที่รูก้นกระถาง ไม่จำเป็นต้องเป็นรูกลางกระถาง กระถางบางแบบจะไม่มีรูกลางกระถาง ไม่มีผลอะไรกับการแพร่ของน้ำ

 

นำเครื่องปลูกที่ชื้นใส่ให้ทับไหมพรม หลังจากนั้นก็ปลูกต้นไม้ลงไป

 

เมื่อปลูกเสร็จแล้วไม่จำเป็นต้องรดน้ำ ปัดผุ่นที่เกาะบนใบออกก็เพียงพอแล้ว ต้นนี้เป็น African violet

 

นำต้นที่ปลูกเรียบร้อยแล้วมาวางบนภาชนะ โดยให้ไหมพรมผ่านช่องที่เจาะไว้จุ่มลงไปในน้ำ ต้นนี้เป็น Gloxinia ถ้าทำทุกอย่างถูกต้องไหมพรมจะเป็นตัวส่งน้ำให้กับกระถางด้านบน ในช่วงแรกควรตรวจดูด้วยว่าเครื่องปลูกแห้งหรื่อไม่ ถ้าแห้งให้ดูที่ก้นกระถางว่าไหมพรมแห้งหรือไม่ ถ้าแห้งให้นำกระถางออกไปตั้งในจานรองแล้ว นำกลับมาตั้งใหม่ สาเหตุส่วนมากเกิดจากไหมพรมไม่เปียกในช่วงแรก ทำให้น้ำไม่มามารถเดินไปถึงเครื่องปลูกได้

 

อันนี้เป็นตัวอย่างของ Gloxinia Empress ที่ปลูกในระบบการให้น้ำแบบไส้เทียน ตัวอย่างนี้เป็นแบบที่เหมาะจะใช้ปลูกในบ้านริมหน้าต่าง หรือ ใน office

สามารถปล่อยให้ต้นไม้ดูดน้ำได้จนเกือบหมดแล้วจึงเติมน้ำ ระดับน้ำสูงสุดควรต่ำกว่าฝา 1 นิ้ว ควรนำต้นไม้มารดน้ำให้น้ำไหลออกทางก้นกระถางเพื่อล้างเกลือที่สะสมประมาณเดือนละครั้ง

สามารถผสมปุ๋ยลงไปในน้ำได้เลย หรือ ใช้ปุ๋ยละลายช้าก็ได้ ให้ปุ๋ยอ่อนกว่าปกติเพราะไม่มีการชะล้างปุ๋ยจากการรดน้ำ เมื่อปลูกไปหลายเดือนรากบางส่วนอาจจะเดินตามไหมพรมลงไปในน้ำได้ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 

ในกรณีที่ปลูกนอกบ้าน ให้เจาะรูด้านข้างต่ำกว่าระดับฝา 1 นิ้ว เพื่อเป็นที่ระบายน้ำออก สามารถรดน้ำจากทางด้านบนได้ ไม่มีปัญหาการสะสมของเกลือ


ไปซื้อ African violet, Gloxinia หรือ Cyclamen มาจากตลาด จะทำระบบให้น้ำแบบไส้เทียนได้อย่างไร?

ต้นไม้ที่ไม่ได้ทำระบบการให้น้ำแบบไส้เทียนมาก่อน สามารถสอดไหมพรมได้โดยไม่ต้องรื้อเครื่องปลูกตามวิธีการด้านล่างนี้ครับ

 

ใช้ปากคีบคีบ คีบไหมพรม แล้วแทงเข้าทางก้นกระถาง โดยแทงเฉียงๆ อย่าลืมว่าไหมพรมต้องเปียกก่อน เมื่อดึงปากคีบออกไหมพรมควรจะติดกับเครื่องปลูก

 

หากไม่มีปากคีบ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแทนได้ โดยใช้ปลายไม้แทงเชื่อกเข้าไปเฉียงๆ ตามรูป


การประยุกต์ใช้การให้น้ำแบบไส้เทียน

การซ่อนกาะถาง

การซ่อนกระถางทำได้ง่ายโดยใช้แก้วน้ำมาใช้แทนภาชนะพลาสติก

 

หากระถางมาซ้อนให้พอดีกับแก้วน้ำ อาจจะใช้กระถางกล้วยไม้มาซ้อนก่อน แล้วนำกระถาง African violet มาวางอีกที ให้ไหมพรมรอดรูกระถางกล้วยไม้ลงไปในน้ำด้านล่าง ดูแลระดันน้ำในแก้วไม่ให้ไห้ไกล้สูงจนไกล้ก้นกระถางเกินไป


การใช้การให้น้ำแบบไส้เทียนกับ African violet ในกลุ่ม mini.

African violet ในกลุ่ม mini มีขนาดเล็กมากๆ ทำให้การรดน้ำแบบปกติใช้เวลาดูแลมาก ต้องการการดูแลสูงเพื่อรักษาระดับความชื้นในเครื่องปลูก การให้น้ำแบบไส้เทียนช่วยลดขั้นตอนดังกล่าวได้

ตัวอย่างที่ 1 ปลูกแบบวางด้านบนฝาพลาสติก


ใช้กระถางกล้วยไม้ 2 นิ้ว โดยใช้ sphagnum moss เป็นเครื่องปลูก สังเกตมอสขึ้นที่ผิวหน้าเตรื่องปลูก

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวอย่างที่ 2 ปลูกแบบจมลงบนฝาพลาสติก

การปลูกพวก mini อีกแบบ คือ ปลูกในกระถางนิ้วกล้วยไม้แบบจมครึ่งกระถาง จำเป็นจะต้องเป็นแบบจมเพราะด้วยความที่กระถางเล็กมากจะล้มได้ง่าย การวางกระถางจมลงในฝาพลาสติกจะช่วยยึดกระถางนิ้วไม่ให้ล้ม การทำเพียงแต่เจาะรูกลมตามขนาดกระถางที่ฝาภาชนะพลาสติก

 

นำไหมพรมที่เปียกมัดที่ก้นกระถางเลย

 

ใส่ sphagnum moss ที่ชื้นลงไปที่ก้นกระถาง

 

เตรียมต้น African violet โดยใช้ มอสหุ้มที่ราก

 

นำมาใส่กระถางที่เตรียมไว้ อาจจะใช้ปากคีบช่วยใส่มอสก็ได้

 

นำไปวางบนภาชนะพลาสติกที่เจาะรูไว้ วิธีนี้จะช่วยไม่ให้แห้งตาย หรือ แฉะตาย